Có một máy tính mới? 11 điều nên làm ngay

  • Ecozy
  • 2886

PC Windows 10 cần một số điều chỉnh trước khi sẵn sàng sử dụng hàng ngày. Dưới đây là những gì cần cài đặt, những gì cần xóa và cách đảm bảo khoản đầu tư mới của bạn an toàn và bảo mật.

Bạn đã lấy một chiếc máy tính mới vào ngày Prime Day hay có một chiếc trong danh sách mong muốn trong kỳ nghỉ của bạn?

Tôi ước tôi có thể nói rằng bạn đã sẵn sàng để đi, nhưng ngoài ra, không có máy tính nào là hoàn hảo; PC Windows 10 cần một số điều chỉnh trước khi sẵn sàng sử dụng hàng ngày.

Bạn cần làm cho hệ thống mới của mình an toàn và cá nhân hóa nó theo sở thích của riêng bạn. Có những chương trình trên ổ đĩa cần loại bỏ và phần mềm khác bạn nên thêm ngay lập tức. Nếu bạn chưa được làm quen với Windows 10 hoặc đã lâu rồi bạn chưa thiết lập một PC mới, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện. Nếu con bạn mới sử dụng máy Mac, bạn có một danh sách việc cần làm ngắn hơn nhiều.

Điểm xuất phát


Đăng nhập bằng Microsoft

Sau khi bạn đã thực hiện các kết nối ban đầu cơ bản (nguồn, cộng với màn hình, bàn phím và chuột nếu cần), Windows 10 sẽ yêu cầu bạn thực hiện nhiều việc khác nhau, như đặt ngôn ngữ, múi giờ, đồng hồ và lịch của bạn. Microsoft sẽ thúc đẩy bạn tạo thông tin đăng nhập — tốt nhất là bằng cách tạo hoặc sử dụng tài khoản Microsoft hiện có — giống tài khoản bạn sử dụng để truy cập những thứ như Xbox, Skype, OneDrive, Office trên Web, v.v. — về cơ bản là bất kỳ dịch vụ nào mà Microsoft cung cấp. Ưu điểm là bằng cách sử dụng nó, bạn có thể đồng bộ hóa các hình nền và cài đặt của mình giữa tất cả các PC Windows mà bạn sở hữu. Nó liên kết PC của bạn với đám mây.

Bạn có thể không muốn điều đó. Vì vậy, thay vào đó hãy xem xét việc tạo một tài khoản tài khoản cục bộ. Điều này không dễ dàng như bình thường, nhưng bí mật là ngắt kết nối Internet khi thiết lập Windows 10.

Bạn cũng có thể muốn nhiều tài khoản trên PC để trẻ em hoặc gia đình khác sử dụng. Bạn không phải thiết lập điều đó ngay bây giờ, bạn có thể làm điều đó bất cứ lúc nào. Đây là cách thực hiện.

Khử phồng hệ thống


Khử trương hệ thống

Các nhà cung cấp hệ thống tên tuổi thường cài đặt phần mềm trên máy tính cá nhân của họ tại nhà máy. Những "tính năng bổ sung" này có nhiều tên gọi: phần mềm gói, phần mềm bảo hiểm, phần mềm bloatware, phần mềm xẻng, và có lẽ chính xác nhất, phần mềm crapware. Đó là bởi vì rất nhiều thứ chỉ là: đồ tào lao vô dụng. Các nhà cung cấp cài đặt nó dưới chiêu bài giúp bạn, nhưng chủ yếu họ làm điều đó để lấy tiền từ các nhà sản xuất phần mềm. Các nhà xây dựng hệ thống lớn đang giảm số lượng phần mềm bổ sung (hoặc ít nhất là đảm bảo rằng nó không xuất hiện trên toàn bộ hệ thống của bạn), nhưng còn một chặng đường dài phía trước. Bạn được đảm bảo khá nhiều sẽ tìm thấy phần mềm được tải sẵn bổ sung trên hệ thống dành cho người tiêu dùng mua lẻ, ít hơn trên hệ thống dành cho doanh nghiệp.

Đây là cách để loại bỏ PC của bạn khỏi phần mềm crapware, nhưng trên một PC mới, nó chỉ dẫn đến điều này: nếu nó có nhiều phần mềm rác bổ sung, hãy sử dụng công cụ Windows 10 Fresh Start tích hợp sẵn. thiết lập lại hệ điều hành về cơ bản. Hy vọng rằng nó sẽ không có tất cả các tính năng bổ sung (ngoại trừ những thứ do Microsoft cung cấp, nhưng bạn có thể gỡ cài đặt hầu hết những thứ đó).

Đừng nhầm lẫn crapware với phần mềm dùng thử — một phiên bản dùng thử của phần mềm mà bạn có thể thực sự muốn, nó sẽ hoạt động trong một thời gian giới hạn. Nó có thể đáng để giữ lại, đặc biệt nếu đó là bản dùng thử miễn phí của một sản phẩm bảo mật vững chắc, dẫn chúng ta đến ...

Kích hoạt khiên


Kích hoạt khiên

Bạn thực sự nên trả tiền để bảo vệ hệ thống của mình khỏi phần mềm độc hại. Gói bảo mật của Editors 'Choice hiện tại của chúng tôi bao gồm những cái tên quen thuộc như Bitdefender Internet Security và Norton 360 Deluxe, bao gồm nhiều hơn các công cụ chống phần mềm độc hại, như tường lửa, công cụ chống thư rác cho email của bạn, thậm chí cả kiểm soát của phụ huynh để giữ những đứa trẻ trực tuyến.

Nếu bạn không muốn trả tiền, bạn vẫn cần được bảo vệ. Có rất nhiều chương trình chống vi-rút miễn phí có sẵn các chương trình chống vi-rút miễn phí. Khuyến nghị hiện tại của chúng tôi là Kaspersky Security Cloud Free. Mặc dù phần mềm chống vi-rút của Trung tâm Bảo mật Microsoft Windows Defender được tích hợp sẵn trong Windows 10 đã đạt được những bước tiến lớn trong vài năm qua, nhưng tốt hơn hết là bạn nên có một phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba làm được nhiều hơn thế. (Khi bạn cài đặt phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba, Bộ bảo vệ Windows sẽ không hoạt động và chỉ hoạt động trở lại nếu phát hiện ra rằng phần mềm chống vi-rút khác không chạy. Bởi vì việc chạy nhiều sản phẩm chống vi-rút không phải lúc nào cũng tốt cho Windows.)

Bạn đã từng thực sự cần một số phần mềm tường lửa cá nhân để bảo vệ PC của mình khỏi bị truy cập bất hợp pháp qua internet. Bạn thậm chí có thể nhận được một cái như một phần của bộ bảo mật. Nhưng điều đó nói lên rằng, chúng tôi không thực sự nghĩ rằng bạn cần thêm một bức tường lửa hiện nay. Tường lửa được tích hợp trong Windows 10 thực hiện thủ thuật này, cùng với tường lửa mà bạn có thể đang chạy trên bộ định tuyến mạng gia đình của mình.

Tải xuống bản cập nhật


Cập nhật

Tại một số điểm, PC của bạn sẽ cho bạn biết có các bản cập nhật Windows, có thể là khoảng năm phút sau khi bạn khởi động thành công. Lấy các bản cập nhật đó. Kiểm tra chúng qua Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update. Windows 10 được cập nhật lớn hai lần một năm và bạn có thể bị chậm tùy thuộc vào thời điểm Windows 10 được cài đặt trên máy tính của bạn. Bạn có thể có khá nhiều bản cập nhật — bản cập nhật lớn — để tải xuống. Hãy để quá trình này chạy theo quy trình của nó. Bỏ đi, ăn một ít thức ăn thừa, xem một bộ phim của Adam Sandler. Sẽ mất một khoảng thời gian và bộ phim Sandler dường như sẽ tồn tại mãi mãi.

Khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy chạy lại Windows Update. Ở giai đoạn này, các bản cập nhật có xu hướng là các bản cập nhật. Ba lần là đủ. Bây giờ, bạn sẽ có một hệ thống Windows 10 thực sự nguyên sơ.

Hãy trì hoãn các bản cập nhật bảy ngày nếu chúng hơi nhiều. Hoặc đặt giờ hoạt động mà các bản cập nhật diễn ra trong nền để chúng chỉ diễn ra qua đêm hoặc cuối tuần.

Thiết lập phục hồi


Thiết lập phục hồi

Sau khi một điều gì đó thảm khốc xảy ra, một số công nghệ thường thích cài đặt lại hệ điều hành. Đó không phải là điều bạn làm trong Windows 10 - không có 30 đĩa mềm để chèn nữa, mặc dù bạn có thể mua nó trên ổ USB, tôi cho là vậy. Thay vào đó, bạn sẽ sử dụng tiện ích Khôi phục để bắt đầu lại, yêu cầu tất cả các lần gỡ cài đặt và cập nhật lại. Thay vào đó, hãy sao lưu hệ thống Windows 10 nguyên sơ của bạn ngay bây giờ để bạn có thể khôi phục mọi thứ nhanh chóng sau thảm họa.

Dưới đây là từng bước về cách tạo ổ đĩa khôi phục, hãy tạo một ổ đĩa khôi phục để sử dụng trong tương lai, cùng với các bước sử dụng ổ đĩa đó để khôi phục toàn bộ. Tùy thuộc vào hệ thống, Windows sẽ yêu cầu bạn kết nối ổ USB bên ngoài hoặc sử dụng phân vùng ổ đĩa cục bộ cho mục đích sao lưu. Hoặc nếu bạn học cũ, hãy chèn các đĩa DVD có thể ghi được (giả sử bạn có ổ đĩa).

Windows cũng có thể giúp bạn tạo Hình ảnh Hệ thống Hệ thống, có thể giúp khôi phục hệ thống đường cơ sở của bạn trong trường hợp nó không khởi động được. Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách gõ Control Panel \ System and Security \ Backup and Restore (Windows 7) vào Windows Explorer (vâng, nó nói là Windows 7, đừng hoảng sợ). Tạo ảnh giống như chụp nhanh hệ thống hiện tại của bạn — khôi phục từ nó sẽ không khôi phục các tệp và chương trình của bạn, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện ngay bây giờ, khi bắt đầu cuộc sống của PC mới.

Truyền tệp


Truyền tệp

Windows đã từng làm cho việc di chuyển tệp từ máy tính cũ sang máy tính mới trở nên đơn giản với tiện ích Windows Easy Transfer. Nhưng điều đó không có trong Windows 10, vì vậy Microsoft khuyên bạn nên sử dụng PCmover Express của Laplink. Bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí, nhưng để chuyển các chương trình cũ sang, bạn cần có phiên bản thương mại $ 19,95.

Bạn luôn có thể sử dụng sneaker-net cũ — sao chép tệp từ PC cũ sang ổ USB, sau đó sao chép chúng sang máy mới — nhưng nếu bạn có nhiều tệp, việc này có thể mất một lúc. Cách thay thế nhanh nhất của bạn thực sự là sử dụng mạng gia đình của bạn mạng gia đình của bạn để truyền tệp.

Tuy nhiên, phương pháp đơn giản nhất là đã sao lưu tất cả các tệp PC cũ của bạn trên đám mây với dịch vụ lưu trữ đám mây và chia sẻ tệp, dịch vụ lưu trữ đám mây và chia sẻ tệp như Dropbox, IDrive (Lựa chọn của người chỉnh sửa) hoặc Microsoft OneDrive ( là Lựa chọn của ban biên tập và được tích hợp với Windows). Chạy nó trên tất cả các PC của bạn để sao lưu tất cả các tệp của bạn, sau đó cài đặt nó trên một PC mới và tất cả các tệp trên tất cả các thiết bị của bạn sẽ xuất hiện. Sau khi nó được cài đặt và các tệp được truyền đi, bạn cũng đã có hệ thống sao lưu tệp của mình tại chỗ, vì vậy đó là một win / win.

Chọn ra một trình duyệt tốt hơn


Chọn một trình duyệt

Bạn có quyền lựa chọn trình duyệt web của mình và trình duyệt web không nên giải quyết. Ít nhất, điều đó có nghĩa là quên Internet Explorer từng tồn tại.

Windows 10 đi kèm với Edge làm trình duyệt web chính được cài đặt sẵn. Trên thực tế, bạn không thể gỡ cài đặt Edge, bởi vì, Microsoft tuyên bố, có quá nhiều thứ phụ thuộc vào việc cài đặt ít nhất một trình duyệt. Edge hiện sử dụng cùng một hệ thống cơ bản như Google Chrome, vì vậy bạn biết rằng các trang web rất có thể sẽ hiển thị theo cách chúng được cho là, ngoài ra bạn có thể sử dụng tất cả các tiện ích mở rộng của Google Chrome. Bạn luôn có thể cài đặt Chrome, giống như gần 70% mọi người làm.

Mozilla Firefox vẫn là một ứng dụng yêu thích của chúng tôi. Khi nói đến khả năng mở rộng và các tiêu chuẩn hỗ trợ, Firefox đã viết cuốn sách. Bạn có thể sử dụng trình duyệt đơn giản, đơn giản và không bao giờ thay đổi bất cứ thứ gì, nhưng một khi bạn thêm vào một vài tiện ích mở rộng chính, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn đã từng sống như vậy.

Microsoft Internet Explorer — đối với một vài người bạn của nó — vẫn đi kèm với mọi bản sao của Windows 10 vì một số nơi làm việc yêu cầu nó. Microsoft hy vọng điều đó sẽ thay đổi. Một ngày nào đó. Đó là cái giá của sự thành công.

Đặt chương trình của bạnChúng tôi không thể quyết định cho bạn phần mềm nào cần thiết nhất cho nhu cầu của bạn. Chúng ta có thể nói một cách chung chung rằng không có PC nào hoàn chỉnh nếu không có ít nhất một bộ ứng dụng văn phòng, một công cụ chỉnh sửa ảnh và một trình duyệt web (xem ở trên). Có các lựa chọn thay thế miễn phí cho hầu hết mọi chương trình bạn có thể cần, nhiều trong số đó dựa trên web để bạn có thể sử dụng chúng ngay trong trình duyệt. Xem các mục yêu thích miễn phí của chúng tôi trong Phần mềm Miễn phí Tốt nhất Phần mềm Miễn phí Tốt nhất.

Nếu bạn muốn thiết lập giống như máy trước của mình, hãy kiểm tra thư mục Program Files trên ổ C: của PC Windows cũ của bạn. Lập danh sách các chương trình ở đó. Bạn cũng sẽ muốn thực hiện các cài đặt và thông tin đăng nhập tất cả các liên lạc của mình như email và tin nhắn trực tiếp.

Hai phần mềm quan trọng khác cần xem xét: VPNVPN để giữ lưu lượng truy cập internet của bạn ở chế độ riêng tư; và một trình quản lý mật khẩu quản lý mật khẩu để giúp bạn theo dõi hàng trăm thông tin đăng nhập bạn sẽ cần để đăng nhập vào các dịch vụ trên web và trên PC của mình.

Một số phần mềm được giới hạn cho một số máy nhất định. Ví dụ: iTunes sẽ chỉ phát các bài hát bạn đã mua trực tuyến trên tối đa năm PC (và nghiêm túc, bạn nên cập nhật lên đăng ký phát trực tuyến nhạc). Dù sao, hãy kiểm tra xem phần mềm đã được hủy ủy quyền trên PC cũ của bạn hay chưa nếu bạn sẽ không sử dụng nó ở đó nữa.

Thời gian điều chỉnh


Thời gian điều chỉnh


Trên phần cứng phù hợp, Windows 10 có tốc độ nhanh một cách ấn tượng, nhưng các tinh chỉnh luôn giúp ích cho hiệu suất.

Trước đây, Windows có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng phần mềm điều chỉnh của bên thứ ba. Bạn vẫn có thể tìm thấy rất nhiều điều đó — Iolo System MechanicIolo System Mechanic vẫn là Lựa chọn của Ban biên tập của chúng tôi về mặt đó. Bạn có thể thực hiện một cú nhấp chuột và tối ưu hóa nó rất nhiều.

Điều đó nói rằng, nhiều công cụ bạn cần để tối ưu hóa Windows 10 được tích hợp sẵn. Chúng chỉ thiếu tùy chọn một cú nhấp chuột để làm cho tất cả hoạt động. Bạn có thể đọc tất cả về các tùy chọn tốt nhất trong Cách điều chỉnh PC Windows 10 của bạn miễn phí. Điều đó bao gồm sử dụng trình chống phân mảnh ổ đĩa, giải phóng thêm dung lượng ổ đĩa, thiết lập ứng dụng nào khởi chạy khi khởi động và hơn thế nữa.

Chúng tôi cũng có 12 mẹo để tăng tốc Windows 10, với các tùy chọn phần cứng như bổ sung thêm RAM (tối đa!) Và nâng cấp lên ổ cứng thể rắn nếu bạn chưa đưa vào PC mới đó.

Có lẽ mẹo tốt nhất trong rất nhiều: nhập điều chỉnh giao diện trong tìm kiếm trên thanh tác vụ Windows. Trong Tùy chọn Hiệu suất bật lên, hãy tắt hoạt ảnh, làm mờ dần, đổ bóng, v.v. bằng cách nhấp vào Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất ở trên cùng. Windows có thể trông không đẹp nhưng sẽ nhanh hơn một chút.

Xem lại phần cứng bổ sung


Phần cứng bổ sung


Nhận một PC mới là cơ hội hoàn hảo để đánh giá lại các thiết bị ngoại vi phần cứng được gắn vào PC cũ của bạn. Trước khi bạn bắt đầu cắm mọi thứ từ máy tính Windows 7 của mình vào hệ thống Windows 10 sôi động đó, hãy cân nhắc cẩn thận. Bây giờ bạn có thực sự cần máy quét phẳng cổ xưa đó khi những bức ảnh bạn chụp đều có trên điện thoại không? Các bộ chia USB cũ, máy in phun mực và ổ cứng di động dung lượng thấp có thể đều có thể được làm mới nếu không phải là hoàn toàn bị phá hủy.

Phần cứng cũ được chuyển sang PC mới có nghĩa là bạn cần trình điều khiển mới nhất — đó là phần mềm cho phép các thiết bị ngoại vi hoạt động tốt với Windows. Nếu bạn đang kết nối phần cứng cũ, ngay cả khi Windows nhận ra nó và tất cả đều có vẻ tốt, bạn có thể tìm kiếm các trình điều khiển mới nhất, tốt nhất. Bạn có thể sử dụng một tiện ích như Iobit Driver Booster hoặc DriverPack Solution để hỗ trợ điều đó.

Không phải mọi thứ mới đều tự động tốt: Chuột và bàn phím đi kèm với hệ thống máy tính để bàn mới của bạn nên được coi là đáng ngờ. Các nhà cung cấp PC không được biết đến với việc bao gồm các thiết bị đầu vào được thiết kế tốt hoặc công thái học cao. Thay vào đó, hãy xem xét một thứ gì đó từ bộ sưu tập bàn phím không dây tốt nhất hoặc bàn phím cơ tốt nhất của chúng tôi. Đối với những người vẫn chưa quen với thế giới làm việc tại nhà, hãy cân nhắc một bàn phím và chuột công thái học, ngay cả khi PC mới của bạn là một chiếc máy tính xách tay, đặc biệt là chiếc máy tính bạn không di chuyển nhiều. Cổ tay của bạn sẽ cảm ơn bạn sau này.

Đăng ký mọi thứ
Không có gì đảm bảo về sự hỗ trợ kỹ thuật tuyệt vời, nhưng nếu bạn đăng ký PC của mình với nhà sản xuất, cũng như đăng ký phần mềm và thiết bị ngoại vi với những người sáng tạo tương ứng của họ, bạn sẽ có cơ hội được công nhận cao hơn khi đến lúc cần trợ giúp — và thời gian đó sẽ đến. Việc yêu cầu nhà cung cấp thực hiện chế độ bảo hành thường xuyên phụ thuộc vào việc bạn đã mua hoặc nhận sản phẩm khi nào. Thật thông minh khi được đăng ký trong trường hợp có đợt thu hồi — bạn không muốn là người duy nhất đi lại với pin máy tính xách tay có thể bốc cháy, phải không?

Bạn cũng nên mua PC mới bằng thẻ tín dụng cung cấp tùy chọn bảo hành mở rộng của riêng mình, bởi vì bảo hành mở rộng từ người bán lại thường không đáng giá.

Đăng ký trực tuyến là tương đối dễ dàng. Một nhược điểm là việc đăng ký cũng có thể đưa tên bạn vào danh sách gửi thư vô tận, vì vậy nếu điều đó làm phiền bạn, hãy bỏ chọn tùy chọn đó khi đăng ký hoặc tạo một địa chỉ email đặc biệt mà bạn có thể sử dụng để lọc chúng. Ví dụ: người dùng Gmail có thể gắn một khoảng thời gian ngẫu nhiên trong phần đầu tiên của địa chỉ của họ (chẳng hạn như your.name@gmail.com) và nó sẽ vẫn đến tài khoản, nhưng bạn có thể lọc các thư được gửi đến nó vào các thư mục đặc biệt.

Phải làm gì với PC cũ của bạn


PC cũ


Bạn có thể sử dụng tốt chiếc PC cũ của mình. Biến nó thành một thứ gì đó mới (một máy trạm Linux! Một máy chủ gia đình! Một điểm phát sóng!), Đưa nó cho người cần hoặc tái chế nó (nếu bạn tin tưởng những người tái chế nữa). Có một loạt các lựa chọn; chúng tôi liệt kê một số trong 15 Công dụng Tuyệt vời cho PC Cũ.

Không có vấn đề gì, hãy vệ sinh ổ cứng đó trước khi bạn chuyển nó. Ít nhất, hãy định dạng (các) ổ đĩa trước khi tái chế PC cũ. Nếu bạn đang gửi nó đi với Windows 10, hãy khôi phục cài đặt gốc hoàn toàn về cài đặt ban đầu, ngay lập tức. Nếu bạn quá hoang tưởng, việc định dạng không đủ để chắc chắn 100% dữ liệu cũ của bạn trên ổ đĩa hoàn toàn không thể khôi phục được. Phần mềm đặc biệt như Darik's Boot và Nuke hoặc Active @ KillDisk - Hard Drive Eraser sẽ thực hiện công việc miễn phí, nhưng công việc có thể mất hàng giờ.

Luôn có tùy chọn pho mát Thụy Sĩ: Lái xe ra xưởng và khoan lỗ qua đó. Các lỗ đạn sẽ hoàn thành điều tương tự, nhưng điều đó là quá mức cần thiết, ngay cả đối với dữ liệu của bạn.


Đóng góp ý kiến

Quý độc giả vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận được phản hồi của ICC New!