Vấn đề kết nối trong nhà thông minh và cách giải quyết

  • Ecozy
  • 3497

Theo Statista, số lượng sản phẩm được kết nối sẽ tăng gấp ba lần từ năm 2018 đến năm 2025 và đạt 75 tỷ thiết bị khổng lồ được cài đặt trên toàn thế giới. Một số giải pháp tốt nhất trong IoT sẽ đi vào cuộc sống trong các ngôi nhà thông minh.

Nhờ sự áp dụng ngày càng tăng trên toàn cầu, mang lại lợi ích minh bạch cho người tiêu dùng và cộng đồng cùng với các mô hình kinh doanh đang phát triển, thị trường tự động hóa gia đình đang thúc đẩy và đã chuyển từ khu vực xa xỉ chỉ sang khu vực trung lưu. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề về kết nối tạo ra rào cản giữa người tiêu dùng và các thiết bị được kết nối, máy móc với nhau, nhà sản xuất và doanh thu của họ.

Vấn đề kết nối trong nhà thông minh và cách giải quyết

3 Sự cố Kết nối Phổ biến trong Nhà Thông minh


1. Khả năng tương tác
Thông thường, tất cả các thiết bị thông minh và thu thập dữ liệu đều bắt nguồn từ các nhà cung cấp khác nhau, dựa trên các tiêu chuẩn kết nối khác nhau và có các giao diện khác nhau. Tuy nhiên, khái niệm về ngôi nhà thông minh cho rằng mọi thiết bị và cảm biến có thể hoạt động cùng nhau và môi trường bị phân mảnh rộng rãi này có thể hợp nhất thành một hệ thống thống nhất.

2. Nhiều điều khiển
Một vấn đề khác nảy sinh trong một không gian thông minh kết hợp các thiết bị gia dụng biệt lập là nhiều điểm điều khiển, có thể là các ứng dụng điện thoại thông minh trên màn hình. Các điểm chạm đa dạng làm phức tạp việc kiểm soát giữa các hệ thống IoT khác nhau, mặc dù một trong những chìa khóa để mang lại trải nghiệm người dùng hiệu quả với các sản phẩm IoT là tạo ra trải nghiệm một không gian mượt mà trên tất cả các yếu tố trong môi trường kết nối.

3. Kết nối với người tiêu dùng
Ngày nay, thị trường tràn ngập các thiết bị thông minh mới nổi, các sản phẩm cá nhân và gia đình. Hơn nữa, các sản phẩm kết nối không ngừng phát triển và biến đổi qua từng năm. Tuy nhiên, khi nói đến thiết bị gia dụng, dù thông minh hay không, người tiêu dùng thường chọn các thiết bị dễ sử dụng, đáng tin cậy và quan trọng nhất là bền, không đòi hỏi thói quen học tập và thay đổi đáng kể.

Đã quen với những vấn đề này, các nhà lãnh đạo ngành đã nỗ lực nghiêm túc để giải quyết thách thức về kết nối và đã tạo ra nhiều chiến lược khác nhau để xây dựng các sản phẩm nhà thông minh thực sự được kết nối.

Giải quyết vấn đề kết nối


Bộ điều khiển hợp nhất
Khi nói đến việc kết nối các thiết bị đa dạng, điều đầu tiên nghĩ đến là tạo ra một công cụ độc lập thay vì nhiều kênh cùng tồn tại để điều khiển từng thiết bị.

Nếu có “một công cụ để cai trị tất cả”, thì đó phải là trung tâm ALYT cho phép điều khiển các thiết bị gia đình thông minh đa năng, bắt đầu từ Philips Hue Bulbs, tất cả các loại cảm biến và máy ảnh D-Link và vô số sản phẩm IoT khác để chiếu sáng , tiêu thụ điện năng, các công cụ kỹ thuật số để chăm sóc sức khỏe, an ninh và tự động hóa gia đình.

Là một nền tảng mở, ALYT hoạt động với nhiều chuẩn kết nối thân thiện với IoT, bao gồm WiFi, ZigBee, Z-waveBluetooth, đồng thời cho phép quản lý thiết bị dễ dàng bất kể giao thức được sử dụng. Ví dụ: đây là cách bạn thêm và điều khiển bóng đèn Philips Hue bằng 2 lần nhấn.

Thiết kế các thiết bị đa dạng có thể kết nối với các giải pháp điều khiển phổ biến, như trợ lý giọng nói, là một cách tiếp cận khác để giải quyết thành công vấn đề kết nối. Thay vì kết nối các thiết bị với nhau, chiến lược này cho phép chúng tôi hợp nhất các đối tượng vào hệ thống mà bạn đã sử dụng một thời gian.

Ví dụ: giải pháp tiêu thụ năng lượng Quby’s Toon tương thích với Amazon Alexa và Athom’s Homey cho phép bạn điều khiển hệ thống sưởi, ánh sáng, máy dò khói và phích cắm thông minh bằng cách sử dụng trợ lý giọng nói phổ biến nhất thế giới.

Toàn bộ dòng sản phẩm của iDevices không dừng lại ở Alexa và cho phép tích hợp với ba trung tâm hàng đầu: Apple Homekit, Amazon Echo và Trợ lý Google.

Cả hai công cụ nhà thông minh Lightwave của Anh đều có thể được điều khiển bằng Siri, Alexa và Trợ lý Google, đồng thời kích hoạt kết nối IFTTT ‘if this, then that’ để tạo “công thức” được cá nhân hóa để quản lý các thiết bị khác nhau.

Cung cấp điện mượt mà
Bộ điều khiển một cửa cho phép chúng tôi kết nối các đối tượng và cung cấp cho người tiêu dùng trải nghiệm người dùng mượt mà trong không gian nhà thông minh. Đến lượt mình, các công cụ cung cấp điện đáng tin cậy cho phép vận hành không xảy ra lỗi trong cơ sở hạ tầng nhà thông minh và đảm bảo tất cả các thiết bị được kết nối trong hệ thống liên tục truyền dữ liệu thời gian thực để hoạt động thành công.

Một trong những công cụ như vậy là Ossia’s Cota đã giành được Giải thưởng Sáng tạo CES 2018, hứa hẹn cho các thiết bị IoT kết nối không dây mang tính cách mạng. Nó giống như phát điện bằng WiFi, nhưng thậm chí còn tốt hơn. Hatem Zein, CTO của công ty, giải thích cách Cota cung cấp năng lượng cho ngôi nhà thông minh bằng IoT:

“Công nghệ của Ossia, Cota, về cơ bản giải quyết vấn đề về nguồn điện ở khoảng cách xa. Một máy phát Cota có thể cung cấp nhiều thiết bị. Đây là một điểm khác biệt chính vì Cota cung cấp sức mạnh có ý nghĩa cho nhiều thiết bị có chứa cảm biến trong phòng. Ở nhà, hoặc trong văn phòng, bạn có thể có hàng chục hoặc hàng trăm thiết bị IoT và / hoặc cảm biến và Cota Transmitter có thể cung cấp năng lượng cho chúng ở vài mét ”.


Đóng góp ý kiến

Quý độc giả vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận được phản hồi của ICC New!