Giải pháp văn phòng thông minh là gì?

  • Ecozy
  • 4837

Văn phòng thông minh - Smart Office là mô hình văn phòng thông minh áp công nghệ có thể tự động hóa các quy trình liên quan đến quản lý chiếu sáng, sử dụng và thống kê năng lượng, quản lý cơ sở hạ tầng HVAC và các không gian chung (phòng hội nghị / phòng họp, khu vực để thức ăn...)

Trong giới công nghiệp, các cuộc thảo luận xung quanh việc áp dụng các giải pháp văn phòng thông minh - Smart Office chủ yếu tập trung vào hai khía cạnh - công nghệ có thể tự động hóa các quy trình liên quan đến quản lý chiếu sáng, sử dụng và thống kê năng lượng, quản lý cơ sở hạ tầng HVAC và các không gian chung (phòng hội nghị / phòng họp, khu vực để thức ăn, khoang bệnh , v.v.) sử dụng, được gọi chung là 'công nghệ tòa nhà thông minh' và thứ hai, trên các công cụ cộng tác của lực lượng lao động được thiết kế để nâng cao năng suất trong khi vẫn thông báo cho nhân viên về những phát triển mới nhất tại văn phòng.

Văn phòng thông minh - Smart Office
Văn phòng thông minh - Smart Office


Mặc dù chúng có vẻ phù hợp nhất nhưng những công nghệ văn phòng thông minh này không năng động. Tất nhiên, những thứ này là cần thiết cho các văn phòng ngày nay, đặc biệt là các văn phòng lớn. Tuy nhiên, đối với các văn phòng ngày mai, các nhà quản lý cơ sở hạ tầng & hoạt động cần phải xem xét các công nghệ mới nổi thực sự thông minh.


Nhu cầu là xem xét các công nghệ thời gian thực kết hợp phần cứng linh hoạt với giao diện ứng dụng thân thiện với người dùng. Vì vậy, chúng ta cần phải nhìn xa hơn công nghệ đảm bảo quản lý biệt lập các thiết bị và đưa vào bức tranh một công nghệ năng động, mạnh mẽ tích hợp các quy trình khác nhau thành một đơn vị toàn diện
Nói một cách đơn giản, công nghệ văn phòng thông minh là sự kết hợp giữa các tòa nhà thông minh và các công cụ giao tiếp lực lượng lao động.


Công nghệ văn phòng thông minh
Các quan niệm phổ biến về công nghệ văn phòng thông minh xem xét các giải pháp nhằm cắt giảm sự dư thừa được tạo ra từ hệ thống chiếu sáng, an ninh hoặc cơ sở hạ tầng HVAC. Bản phát hành mới nhất của công ty phân tích thị trường Market Insights Reports tập trung vào kịch bản thị trường văn phòng thông minh toàn cầu từ 2020–25 cũng xem xét những khía cạnh này.

Công nghệ văn phòng thông minh
Công nghệ văn phòng thông minh

Tuy nhiên, các công nghệ mới nổi để quản lý khéo léo các không gian văn phòng, đặc biệt là các không gian lớn, bao gồm quản lý cả tài sản nóng và lạnh, di chuyển và bất động nằm trong cơ sở. Trong khi hệ thống chiếu sáng, HVAC, bàn & ghế, máy in giấy, phòng hội thảo, thiết bị viễn thông có thể được coi là tài sản "lạnh" vì chúng không di chuyển thường xuyên trong tòa nhà. Ngược lại, lực lượng lao động, sản phẩm, văn phòng phẩm và đồ đựng thức ăn có thể được coi là những tài sản "nóng" vì sự di chuyển của họ thường xuyên hơn.
Giải pháp văn phòng thông minh dựa trên cảm biến… Và hơn thế nữa
Nghiên cứu trong lĩnh vực giải pháp văn phòng thông minh chỉ ra rằng các ứng dụng dựa trên thiết bị thông minh có thể kiểm soát các khía cạnh khác nhau của môi trường văn phòng. Giải pháp sử dụng phần cứng thích hợp kết hợp với giao diện thân thiện với người dùng - các cảm biến có thể được sử dụng cho phần cứng cho hệ thống điều khiển văn phòng này.


Kiểm soát môi trường văn phòng bao gồm:
- Kiểm soát nhiệt độ & ánh sáng
- Số liệu thống kê về sự tham dự và sử dụng phòng họp / hội nghị
- Giao tiếp từ trên xuống
Ngoài cảm biến, đèn hiệu hoặc RFID cũng có thể được sử dụng làm phần cứng để gắn thẻ nội dung và theo dõi chúng theo thời gian thực trong không gian văn phòng. Mặc dù có các tùy chọn phần cứng hỗ trợ quản lý văn phòng ‘thông minh’, các lựa chọn cho phần mềm hoặc APK bị hạn chế.
Bạn có thể nhận được một hệ thống dựa trên ứng dụng để điều chỉnh một số vấn đề liên quan đến nhiệt độ, ánh sáng và cách sử dụng hoặc thu thập dữ liệu lịch sử thông qua cảnh quay CCTV. Điều cần thiết là một ứng dụng cộng tác tương tác trong nhà dành cho không gian văn phòng có thể cung cấp cho bạn các điểm dữ liệu từ quan điểm quản lý văn phòng 360 độ, trong thời gian thực.

Kiểm soát môi trường văn phòng
Kiểm soát môi trường văn phòng

Giải pháp văn phòng thông minh - Ứng dụng động
Như đã được đề xuất trong bài đăng này trước đó, có khá nhiều ứng dụng mà từ đó người ta có thể chọn một ứng dụng để đánh giá hiệu suất tòa nhà trong môi trường văn phòng.
Tuy nhiên, nhu cầu của giờ là một ứng dụng tổng thể, đáp ứng có thể được sử dụng trên các thiết bị thông minh (điện thoại và máy tính bảng) và trình duyệt web. Điều trở thành lợi ích chính là tính khả dụng của dữ liệu sử dụng tòa nhà trong thời gian thực.

Với tư cách là người quản lý cơ sở hoặc người đứng đầu hoạt động, hãy tưởng tượng bạn sẽ có lợi thế khi nhận thức chính xác ai đang sử dụng phòng họp và khi đám đông tập trung ở các khu vực cụ thể so với những người khác, mức sử dụng thiết bị điện trung bình, v.v. - tất cả đều có trên màn hình của một thiết bị thông minh!
Đây là những ứng dụng động - được tạo ra bằng công nghệ sáng tạo và tương tác, các giải pháp văn phòng thông minh hỗ trợ việc ra quyết định dựa trên dữ liệu về không gian văn phòng, đặc biệt là các khuôn viên công ty lớn nằm trên diện tích rộng.

Quý khách hàng tại Việt nam có nhu cầu sử dụng giải pháp văn phòng thông minh - Smart Office có thể tham khảo qua giải pháp văn phòng thông minh của đơn vị cung cấp giải pháp WESMART

 

Theo: https://medium.com/


Đóng góp ý kiến

Quý độc giả vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận được phản hồi của ICC New!