• Ecozy
  • 2641

7 xu hướng nhà thông minh định hình thị trường

Nếu chúng ta kết hợp tất cả các xu hướng, chúng ta sẽ có được một bức tranh tốt về tương lai của công nghệ nhà thông minh. Không lâu nữa, các thiết bị được kết nối sẽ trở nên tự chủ và có khả năng hơn.

Kết nối tốt hơn

xu hướng nhà thông minh


Sự phân mảnh của các công nghệ nhà thông minh và sự thiếu kết nối giữa các thiết bị và hệ thống thông minh khác nhau là một vấn đề thường trực. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng và do đó cản trở việc áp dụng.

Các công ty thiết kế và xây dựng IoT cho nhà thông minh thực hiện các cách tiếp cận khác nhau để giải quyết thách thức này. Một trong những xu hướng tự động hóa gia đình là cung cấp một trung tâm cho các thiết bị được kết nối cho phép điều khiển và quản lý tập trung.

Cả hai công ty mới và lâu đời đều đã bán các trung tâm đa năng hỗ trợ các giao thức khác nhau, bao gồm Zigbee, Z-Wave, Wi-Fi, Bluetooth và các công nghệ kết nối IoT khác. IoT Trong số những cái phổ biến nhất là Samsung SmartThings Hub, Hubitat Elevation, Wink Hub 2 và tất nhiên, Amazon Echo, Apple HomePod và Google Home.

 

Tích hợp với trợ lý giọng nói

trợ lý giọng nói


Tích hợp với trợ lý giọng nói là một cách hiệu quả khác để giải quyết vấn đề kết nối và thêm tính năng điều khiển bằng giọng nói vào bất kỳ thiết bị nhà thông minh nào. Việc bật điều khiển Amazon Alexa hoặc Trợ lý Google không phải là một trong những xu hướng mới trong miền nhà thông minh, nhưng nó đã bắt đầu xuất hiện với tốc độ chưa từng có trong những năm gần đây. Trên thực tế, hiện nay rất khó để tìm một thiết bị hoặc hệ thống được kết nối mà Alexa không thể điều khiển được.

Danh sách những người áp dụng bao gồm đèn chiếu sáng thông minh như Philips Hue family, bộ điều nhiệt như Ecobee, đồ nội thất như bàn cà phê 37 ° C Smart Home, thiết bị nhà bếp như ChefSteps Joule, hệ thống an ninh như camera Logitech và khóa Yale, và thậm chí cả các loại xe như Audi và Lexus.

 

Tập trung vào bảo mật

Tập trung vào bảo mật


Theo Statista, bảo mật sẽ là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trên thị trường nhà thông minh và là lĩnh vực có tỷ lệ chấp nhận nhanh nhất. Điều này giải thích sự bùng nổ giữa các thiết bị an ninh được kết nối, bao gồm khóa thông minh, chuông cửa và camera.

Tương lai của ngôi nhà thông minh, nơi mà mọi thiết bị thứ hai đang nghe, ghi hoặc xem, cũng tạo điều kiện cho nhu cầu cấp thiết về một cấp độ bảo mật bổ sung - bảo mật cho các thiết bị an ninh.

Với mục đích này, các nhà thiết kế và nhà phát triển của các hệ thống được kết nối thêm xác thực nâng cao. Xác thực sinh trắc học dựa trên AI cho các khóa tháng 8 là một ví dụ điển hình. Các công ty khác phát triển các trung tâm đặc biệt để bảo mật những thứ được kết nối. Ví dụ: Avira cung cấp bộ định tuyến SafeThings cho phép bảo mật cho các hệ thống thông minh của hộ gia đình khỏi các cuộc tấn công mạng, gián điệp hoặc các hành vi xâm nhập khác.

 

4. Sự mở rộng của AI

mở rộng của AI


Xác thực nâng cao là một trong nhiều ứng dụng của công nghệ AI trong ngôi nhà thông minh. Trên thực tế, một số người tin rằng việc không bổ sung trí tuệ máy móc vào các hệ thống hiện đại là một thiếu sót lớn có thể làm mất đi vị thế của công ty trên thị trường hoặc hoạt động kinh doanh nói chung.

Nó đặc biệt phù hợp với hệ thống Internet of Things được sử dụng trong nhà thông minh. Hoạt động của IoT phần lớn dựa trên việc phân tích dữ liệu cảm biến và trong nhiều trường hợp, ứng dụng học máy là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Do đó, một trong những xu hướng công nghệ nhà thông minh chính là việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ AI, cả ở mặt trước và mặt sau. Đó là tầm nhìn máy tính cho phép Samsung Family Hub xác định các sản phẩm trong tủ lạnh và xây dựng danh sách mua sắm hoặc các thiết bị thông minh được điều khiển bằng giọng nói sử dụng công cụ NLP để hiểu giọng nói - tất cả các hệ thống này đều sử dụng AI để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn cho thông minh cư dân nhà.

 

Lưới điện thông minh

giám sát năng lượng tại nhà

Ứng dụng và công nghệ lưới điện thông minh ngày càng phổ biến hơn. Không kết nối lưới điện là một trong những xu hướng nhà thông minh quan trọng trong tương lai hứa hẹn sẽ kéo dài. Trên thực tế, hướng tới một cuộc sống bền vững và có trách nhiệm hơn là một trong những lý do tại sao mọi người sử dụng công nghệ nhà thông minh ngay từ đầu. Các giải pháp không nối lưới như Tesla Powerwall và điện mặt trời dân dụng của Schneider Electric trở nên phổ biến hơn và khả dụng hơn, do đó nhà thông minh cung cấp hỗ trợ các hệ thống này.

Nền tảng quản lý năng lượng Lumin bao gồm một bảng điều khiển thông minh và hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu là một ví dụ điển hình. Hệ thống cung cấp một loạt các lợi ích cho các hộ gia đình như giám sát mức tiêu thụ năng lượng, lưu trữ điện năng có kiểm soát, điều khiển từ xa các thiết bị điện trong số những người khác.

Sử dụng bộ lưu trữ của Lumin, hộ gia đình có thể vận hành an toàn ở chế độ không kết nối lưới và được bảo hiểm tất cả các nhu cầu về điện, chẳng hạn như trong trường hợp cúp điện. Được kết hợp với hệ thống năng lượng mặt trời dân dụng, hệ thống này cho phép một hộ gia đình liên tục vận hành ngoài lưới điện và giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

 

Chức năng nâng cao

 

Chức năng nâng cao
Trong số các xu hướng khác của ngành công nghiệp nhà thông minh, chức năng nâng cao đóng một vai trò quan trọng vì nó cung cấp khả năng áp dụng công nghệ mới cao hơn.

Bạn còn nhớ câu chuyện cũ về Roomba và con chó phát tán khắp phòng không? Những trường hợp như thế này thường không khuyến khích mọi người mua một thiết bị được đề cập. Mặt khác, họ giúp nhà sản xuất rút ra bài học, nâng cao chức năng và công khai sử dụng nó trong lần chào hàng tiếp theo. Đây là lý do tại sao máy hút bụi ngày nay được cài đặt hệ thống nhận dạng vật thể để xác định các chướng ngại vật và tính năng lập bản đồ không gian để nhận ra các vị trí cấm vào nơi máy hút bụi có thể bị kẹt.

Tương tự, những chiếc chuông cửa như Answer của Maximus ngày nay có hai camera để xem cả người và gói hàng để lại ở cửa và lò nướng có camera tích hợp để xem thức ăn đang nấu từ ứng dụng.

 

Tính năng quản lý

thiết kế sản phẩm iot


Xu hướng trong công nghệ nhà thông minh có thể thay đổi, nhưng xu hướng này, có thể, sẽ chỉ mở rộng. Khi bắt đầu phát triển nhà thông minh, người dân được cấp quyền kiểm soát cơ bản đối với các thiết bị được kết nối của họ. Hồi đó, chúng tôi có thể làm mờ ánh sáng bằng một ứng dụng hoặc tăng nhiệt độ nhờ bộ điều nhiệt hỗ trợ Alexa.

Ngày nay, các thiết bị đã có một cấp độ quản lý mới và một loạt các tính năng tự động hóa trong nhà. Giờ đây, hệ thống chiếu sáng thông minh có thể ‘nói chuyện’ với người mù và tự nó tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Và các máy điều nhiệt như Nest sử dụng AI để tìm hiểu thói quen và sở thích của cư dân. Nó phân vùng môi trường và điều chỉnh nhiệt độ theo cách cần thiết để giảm năng lượng lãng phí và chi tiêu không cần thiết.


Đóng góp ý kiến

Quý độc giả vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận được phản hồi của ICC New!